Supawat Supakwong No Comments

เคยไหมครับ เสียเวลากับการค้นคว้าหาระบบการลงทุนที่ใช่อยู่นานแสนนาน ศึกษาในทุกประเด็น ตรวจสอบในทุกรายละเอียด จนเกิดความมั่นใจพร้อมลงสนาม แต่พอเริ่มซื้อขายจริง กลับแหกกฏต่างๆ ที่เคยตั้งไว้ซะหมดเลย สุดท้ายก็กลับมาเจ็บตัว โทษตัวเองอยู่เรื่อยไป เคยได้วิเคราะห์ดูไหมครับ ว่าเป็นเพราะอะไร ?

Dr. Brett Steenbarger เจ้าของหนังสือการลงทุนขายดีอย่าง The Psychology of Trading, Enhancing Trader Performance, และ The Daily Trading Coach ได้ทำการศึกษาถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลให้นักลงทุนไม่ทำตามวินัยการลงทุน ซึ่งพอจะสรุปเป็น Top 5 สาเหตุที่ก่อให้เกิดการแหกกฏมีดังต่อไปนี้ครับ

12(5)[1]

ลำดับที่ 5 สมาธิหลุด และด่วนตัดสินใจ

นักลงทุนที่ดี ต้องมีวินัยในการปฏิบัติตาม trading plan ที่ได้วางไว้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว นักลงทุนควบคุมตนเองได้ดี อย่างไรก็ตาม ในบางสถานการณ์ ด้วยสาเหตุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ความตื่นเต้นหรือความเครียดจากการผันผวนของราคา ความเหนื่อยล้าทางร่างกายและอารมณ์ ทำให้สมาธิหลุด และไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ตัดสินใจผลุนผลัน โดยไม่กลั่นกรองให้ดีเสียก่อน ก็ส่งผลให้เกิดการแหกกฎได้

ลำดับที่ 4 แรงกดดันจากเหตุการณ์ต่างๆ รอบตัว

ระบบทุกระบบล้วนมีช่วงทำเงินได้เยอะๆ กำไรตลอด กับช่วงที่ขาดทุนอยู่อย่างต่อเนื่อง หรือผลตอบแทนเอื่อยๆ อยู่กับที่ ไม่ขึ้นไม่ลงอยู่เป็นปี ซึ่งพลอยจะทำให้จิตใจเราห่อเหี่ยวไปด้วย

หากช่วงเวลาดังกล่าวมีความจำเป็นต้องใช้เงิน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าเล่าเรียนลูก ฯลฯ ก็จะรู้สึกแย่ขึ้นไปอีก (จริงๆ แล้วเงินส่วนที่เอามาเทรด ควรเป็นเงินเย็นที่ไม่มีความรีบร้อนจะเอามาใช้) พอมีโอกาสเข้ามา ก็พลอยทำให้เราไปโฟกัสหาวิธีในการทำกำไรให้สูงๆ แทนที่จะคงวินัยการเทรดที่ดีไว้

ลำดับที่ 3 เทรดเกินตัว

โดยเฉพาะในตลาดการซื้อขายอนุพันธ์ เทรดเกินตัวเพียงแค่มุ่งเป้าหากำไรก้อนใหญ่ๆ ในเวลาสั้นๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ระดับความเสี่ยงก็สูงตามขึ้นมาด้วย ในวันที่ตลาดมีความผันผวนมาก ย่อมส่งผลให้เกิดความหวั่นไหวทางอารมณ์ให้พร้อมที่จะแหกกฎที่ตั้งเอาไว้ทุกเมื่อ

19611449_l[1]

ลำดับที่ 2 ไม่มีกลยุทธ์หรือแผนการเทรดที่ชัดเจนตั้งแต่แรก

Trading plan ถือเป็นเครื่องมือสำคัญยิ่ง ที่จะช่วยให้เราอยู่รอดปลอดภัยจากการลงทุนในเส้นทางนี้ น่าแปลกใจที่มีนักลงทุนจำนวนมากกระโดดลงในสมรภูมินี้ โดยไม่มีการวางแผนที่ชัดเจน บางคนอาจจะมีอยู่ในใจว่าถึงตอนนี้นะให้ซื้อ ถึงตรงนี้ให้ขาย แต่ไม่เคยมีการเขียนออกมาอย่างชัดเจน ทำให้เมื่อราคามีการเปลี่ยนแปลงอย่างหนักๆ ก็ลืมสิ่งต่างๆที่คิดมาทั้งหมด เป็นการเทรดด้วยอารมณ์ล้วนๆ

ลำดับที่ 1 ไม่รู้จักตัวเราเอง

ฟังดูแล้วเป็นเรื่องน่าเศร้าครับ ว่าสาเหตุหลักที่ทำให้นักลงทุนแหกกฎ คือ เขาเหล่านั้นไม่รู้จักตัวเอง  ความหมายคือ ไม่รู้ว่าพื้นฐานและลักษณะนิสัยของเขาเหมาะกับการลงทุนในลักษณะไหน มีเวลาว่างให้กับการศึกษาและการเทรดมากน้อยเพียงใด รวมถึง มีเป้าหมายผลตอบแทนและความเสี่ยงที่รับได้ที่เท่าไหร่

เมื่อตอบโจทย์ตรงนี้ไม่ได้ เส้นทางการลงทุนก็เหมือนคนเดินเข้าป่าอย่างไร้จุดหมาย เดี๋ยวเดิน เดี๋ยววิ่ง กลับไปกลับมา แต่ก็ไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน  เคยคิดไหมครับว่า (1) time frame ที่เราเทรดอยู่ในตอนนี้ (2) สไตล์การลงทุน รวมถึง (3) ตลาดที่ลงทุนนั้น มันตรงกับนิสัยใจคอเราแล้วหรือยัง ?

เพราะหากเราไม่สามารถตอบ Yes ได้อย่างชัดเจนเสียงดัง  ทุกๆ ครั้งที่เกิดเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิดขึ้น ก็จะมีเครื่องหมายคำถามกับกลยุทธ์ของเราอยู่เรื่อยไป ซึ่งสุดท้ายก็ก่อให้เกิดการแหกกฎ

ผมเชื่อว่านักลงทุนในยุคนี้มีการศึกษาเตรียมตัวที่ดีก่อนเริ่มการลงทุนอยู่แล้ว  และทุกคนล้วนเคยประสบปัญหาเหล่านี้ เพียงแต่ว่าจะรู้ตัวเองได้เร็วขนาดไหน แล้วทำการปรับปรุงตัวไม่ให้เจ็บซ้ำๆ อยู่ตลอดไป

อย่าลืมนะครับ หัวใจของการลงทุนให้ประสบความสำเร็จมีง่ายๆ อยู่แค่ 3 ข้อ คือ

  • 10% มีจุดซื้อจุดขายที่ดี
  • 30% มีการจัดการเงิน หรือ money management ที่ดี
  • ส่วนที่เหลืออีก 60% ต้องมีจิตวิทยาและวินัยการลงทุนที่ดี

โชคดีในการลงทุนครับ ☺